Tsalap-tsalap: GRILLED CHEESE SANDWICH

Pag naka-pose na ang mga bida, ano’ng sinasabi ng photographer bago i-click ang camera?  Siempre, “Say CHEESE!”
 
Bakit nga ba ito ang cue o utos sa mga nagpapakuha ng litrato?  Dahil maganda ang porma ng bibig, para tayong naka-ngiti kapag nagsasabi (o bumubulong) ng, “Cheese!”
 

Matutuwa kayong malaman na sa ibang bansa, pangalan din ng pagkain ang ipinasasabi sa photo sessions.  Subukan ninyong sabihin ang mga sumusunod na salita, at madi-diskubre ninyo na naka-ngiti nga kayo:

 

Argentina “Whiskey!”
Bulgaria   “Zele”  (repolyo)
China  “Qie2zi” (tulad din ng pagsabi ng “cheese” pero ang ibig sabihin ng salitang ito ay “talong”)
Denmark “Appelsin!” (kahel)
Korea “Kimchi!” (atsarang petsay Baguio)
Morocco “Khbiz!” (tinapay)
 
========
Sino ba ang nag-imbento ng keso?  
 
Walang nakaka-alam; matagal nang kabilang sa pagkain sa mundo ang keso, at may iba-ibang klase ng productong ito, depende sa klima ng lugar.  Sa Europe, kung saan may matinding malamig na klima, may mga kesong galing gatas ng baka, tupa, o kambing na pinahihinog nila sa mga kweba.  Sa Asya, kung saan palaging mainit ang panahon, nakakagawa ng keso ang mga tao sa pamamagitan ng paghahalo ng gatas at maasim na sangkap tulad ng suka ng niyog.
 
Ang unang keso daw ay malamang na na-diskubre nang mamuo ang gatas na inimbak sa supot na gawa sa balat ng hayop.  Sa katatagtag habang naglalakbay ang mga tao, nakita nila na nakurta na nagbago na ang gatas: nagkaroon ng medyo malinaw na sabaw at mga buo-buong piraso ng keso.
 
Ang salita nating KESO ay hango sa Kastilang queso, na ang pinagmulan naman ay ang Latin na caseus.  Ang pinaka-ugat na mga nasabing bersyon ng “keso” ay ang Proto-Indo-European na salitang *kwat* na ang ibig sabihin naman ay “umasim” o “naging buro.”  Malinaw ba, ‘igan?
 
 
Ngayong marami nang Pilipino sa iba’t-ibang sulok ng daigdig, pag-aralan naman natin ang tawag sa keso sa:
Georgia qveli
Germany kase
Indonesia  keju
Netherlands kass
Portugal quiejo
France fromage
Haiti fwomaj
Italy fromaggio
Vietnam pho mat
Iran panir
Kenya jibini
Poland ser
Latvia siers
Kung susuriin ninyo ang mga tawag sa keso sa mga lugar na nabanggit, siguradong may makikita kayong relasyon.  Maaring ang kahawigan ay dahil sa pinagmulan ng salita nila, o dahil sa colonial history, atbp.  Maging exercise kayo ng “jogging for the mind,” ika nga!
Ngayon balik tayo sa una kong intension sa pagsulat nito:  ang magturo ng napakadaling paraan ng paggawa ng isang masarap na merienda/almusal/ tanghalian/hapunan.  That’s right, pwede ninyo kainin ang grilled cheese sandwich kahit anumang oras sa araw!
MGA SANGKAP (Para sa isang grilled cheese sandwich)
2 slice ng tinapay.  Pwedeng “tasty bread” o pan de leche.
Siguraduhin lang na “patag” ang mukha ng tinapay.
1 0 2 slice ng keso.  Pwedeng ready-sliced o de-lata.
Siguraduhin lang na keso talaga at hindi “cheese food” o “processed cheese.”
Konting mantekilya o mayonnaise o margarine o cooking oil
PARAAN NG PAGLULUTO
Bahiran ng matekilya ang isang mukha na bawat tinapay,
Ilagay ang keso sa pagitan ng dalawang tinapay, tulad ng paggawa ng ordinaryong sandwich.
Iyong may pahid na mantekilya/mayonnaise/margarine/cooking oil ang dapat nasa labas.
Ilagay sa kawali. Painitin sa medium ang kalan.  Takpan ang kawali.
Pagkaraan ng 3 minuto, tinagnan kung tustado na ang ilalim ng tinapay.
Dapat ay natutunaw na rin ang keso.
Kung tama na sa iyo ang pagka-tusta ng tinapay, bilingin ang sandwich.
Huwag nang takpan ang kawali.
Kapag tustado na ang kabilang mukha, luto na ang sandwich mo.
ENJOY!
Advertisements

2 responses

  1. Pingback: Tsalap-tsalap: GRILLED CHEESE SANDWICH | penpowersong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s