Pansinin Naman Natin ang SAMPALOK

Bukod sa sinampalukang manok at minatamis na sampalok,
ano pang  gamit ang alam ninyo sa maasim na prutas na ito?
Kamakailan lang ay pinag-usapan natin ang gumamela tea.  Gusto ko ngayong i-promote ang pag-inom ng tamarind drink, o SAMPALOK JUICE.  Sa mga bansang mainit tulad ng Congo, Guinea, India, Jamaica, Mexico, at Puerto Rico, popular na inuming pampalamig ang katas ng sampalok.  Heto ang tawag ng ilang bansa sa inuming ito:
Congo –  Jus de tamarin
India – Jal Jeera
Mexico – agua de tamarindo
Puerto Rico – Refresco de tamarindo
 
 
Sana’y ugaliin din natin ang pag-inom ng katas ng sampalok.  Mas mabuti sa katawan ang natural na sangkap sa inumin, at mas mabuti para sa ekonomiya ng bansa ang paggamit ng mga produktong local (hindi iyong imported).
 
Ayon sa Congocookbook.com, heto ang mga direksiyon sa paghahanda ng tinatawag nilang jus de tamarin.
 
1.  Magpakulo ng 8 tasang tubig.
2.  Ilagay ang 1 tasang sampalok sa garapon.  Ibuhos dito ang mainit na tubig.
3.  Haluin para kumatas ang lasa ng prutas.
 
4.  Timplahan ng asukal o honey, ayon sa panlasa.
 
5.  Takpan ang garapon at hayaang lumasa ng ilang oras, o magdamag.
6.  Salain ang SAMPALOK JUICE.
 
7.  Dagdagan ng tubig at pang-matamis, ayon sa panlasa.
 
8.  Palamigin sa fridge, o isalin sa basong may yelo.  Enjoy!
 
==============================
 
Ang punong sampalok ay natibo sa Africa, pero laganap na ito sa mga lugar na may tropical na panahon, kasama na ang Pilipinas.

Ang salitang Ingles na tamarind ay hango sa pangalang ibinigay dito ng mga Arabo, tamar hindi.

Ang tawag natin dito, SAMPALOK, ay malamang na hango sa salitang Sinhalese, Siyambala o Siyambula.   Taga Sri Lanka (dating Ceylon) ang mga Sinhalese.

Sa pangkasalukuyang Indonesia at Malaysia, asam o asem ang tawag dito.  Ganoon pa man, ayon sa kanilang sinulat na panitikan, ang tawag dito ay sambaya.
Kabilang sa mga gamit ng sampalok sa pagkain ay pampa-asim ng sabaw at bilang candy.
Ang nasa litrato ay minatamis na sampalok sa Mexico.
Sa Pilipinas, mas gusto natin ang medyo ma-anghang
na minatamis mula sa Thailand.
 
Mahalagang sangkap din ito sa Indian chutney, iba’t-ibang atsara, at sa Worcestershire sauce.  Akala ng marami ay orihinal na produkto ng Inglaterra ang huling nabanggit na panimpla, dahil sa pangalan nito.  Tingnan ang mapa sa ibaba; ang pulang bahagi ay ang kinalalagyan ng Worcester.
Ayon sa istorya, kinopya ng mga Ingles ang timpla ng isang sawsawan na nagustuhan ni Lord Sandys noong gobernador siya ng Bengal, India.   Mga kimikong taga-Worcester, sina John Lea at William Perrins ang nagtagumpay na gayahin ang lasa nito.  Mga pangalan nila ang nasa etiketa ngayon ng pinakasikat na Worcestershire sauce.
Advertisements

One response

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s